400-808-2393

LANGUAGE

เครือข่ายการแพทย์

ความรู้ในการทำเด็กหลอดแก้ว

CEF Thailand: สาเหตุที่ทำให้เกิดความล้มเหลวในการทำเด็กหลอดแก้ว!

2020-06-30    598

 เทคโนโลยีนำความสะดวกสบายมาสู่มนุษยชาติและยังนำมาซึ่งความหวังให้กับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง CEF Thailand ได้พบเจอกับสถานการณ์เช่นนี้บ่อยๆ เช่น สามีและภรรยาซึ่งไม่มีปัญหาทางสุขภาพร่างกาย แต่พวกเขาก็ไม่สามารถตั้งครรภ์เองได้ จึงจำเป็นต้องมาทำเด็กหลอดแก้ว เมื่อทำเด็กหลอดแก้วแล้วก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ

 ถ้าปัญหาไม่ได้เกิดจากร่างกายไม่แข็งแรง ทำไมจึงเกิดสถานการณ์เช่นนี้ล่ะ? สาเหตุอาจเกิดจากภูมิคุ้มกันต่ำ เมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำจะส่งผลกระทบต่ออัตราความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้วในประเทศไทยจริงหรือไม่?

 ภูมิคุ้มกัน หมายถึง ความสามารถของร่างกายในการต้านทานการบุกรุกจากภายนอกและรักษาเสถียรภาพของสภาพแวดล้อมภายใน เพราะอากาศเต็มไปด้วยจุลินทรีย์หลากหลายชนิด: แบคทีเรีย, ไวรัส, มัยโคพลาสม่า, หนองในเทียม, เชื้อราและอื่น ๆ ในกรณีที่ภูมิคุ้มกันของมนุษย์ไม่เพียงพอ แม้ว่าร่างกายมนุษย์จะสามารถผลิตแอนติบอดีที่สอดคล้องกับเชื้อโรคที่แตกต่างกันได้เพื่อต่อต้านการติดเชื้อซ้ำ แอนติบอดีจะต้องมีความจำเพาะเจาะจงและทำงานอย่างทันเวลา ตัวอย่างเช่นแอนติบอดีสเตรปโทคอกคัสสามารถป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อซ้ำในระยะเวลาอันสั้นแต่มันไม่สามารถต่อต้านไวรัสอื่น ๆ

 วิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ได้ค้นพบว่าการสร้างภูมิคุ้มกันเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความชราและการลดลงของการทำงานของภูมิคุ้มกันเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่สุดของการเกิดริ้วรอย เซลล์พิเศษบางส่วนของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสามารถกลืนและทำลายแบคทีเรียไวรัสเซลล์ผิวขาวและเซลล์ที่ตายแล้วทั้งหมดในร่างกาย เซลล์กลายพันธุ์และสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ที่บุกเข้ามาในร่างกาย และทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น แต่การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะเริ่มลดลงเมื่ออายุประมาณ 30 ปี


04271

 ภูมิคุ้มกันต่ำ

 ร่างกายที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อหรือเป็นโรคมะเร็งได้ง่าย ภูมิต้านทานที่มากเกินไปสามารถสร้างผลลัพธ์ที่เป็นอันตรายด้วยเช่นกัน เช่น ปฏิกิริยาภูมิแพ้ โรคแพ้ภูมิตัวเอง เป็นต้น

 จากสาเหตุต่าง ๆ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันไม่สามารถป้องกันผลกระทบในกรณีนี้และง่ายมากที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อเช่นแบคทีเรียไวรัสและเชื้อรา ดังนั้นการรวมตัวกันโดยตรงของภูมิคุ้มกันต่ำจึงทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย มักจะมีอาการอ่อนเพลีย การขาดสารอาหาร กระสับกระส่าย เหนื่อยล้า สูญเสียความอยากอาหาร นอนไม่หลับ ฯลฯ หรือความเจ็บป่วยการฉีดยาและการใช้ยารักษาเป็นเวลานาน หากสิ่งต่างๆเหล่านี้ยังดำเนินต่อไปเช่นนี้จะนำไปสู่การพัฒนาทางร่างกายและจิตใจที่ไม่ดีอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่างๆได้

 ภูมิคุ้มกันต่ำมีผลต่ออัตราความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้วในประเทศไทยหรือไม่?

 ผลกระทบของภูมิคุ้มกันต่ำไม่ได้ส่งผลต่ออัตราการตั้งครรภ์ที่เกิดจากการทำเด็กหลอดแก้วโดยตรง แต่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าผู้หญิงที่มีภูมิคุ้มกันต่ำมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคและติดเชื้อได้มากกว่า และยังมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการแพ้หรือมีอาการแพ้ภูมิตัวเองได้ในระหว่างการทำเด็กหลอดแก้ว ผู้ป่วยบางรายมีแนวโน้มที่จะเป็นหวัดและมีไข้เนื่องจากภูมิคุ้มกันอ่อ่นแอ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการรักษาและการฝังตัวของตัวอ่อนหลังการย้ายตัวอ่อน หากผู้ป่วยมีแนวโน้มจะมีอาการดังกล่าว แพทย์มักจะแนะนำให้ยกเลิกการย้ายตัวอ่อนและแช่แข็งตัวอ่อนไว้เพื่อใช้ในอนาคต

 ไม่เพียงแต่ภูมิคุ้มกันต่ำจะส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ หากมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำในระหว่างตั้งครรภ์โอกาสที่จะติดเชื้อไวรัสจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ซึ่งจะเพิ่มผลกระทบต่อการตั้งครรภ์และทำให้เกิดผลเสียอย่างมาก

 ดังนั้นบรรณาธิการของ CEF Thailand แนะนำให้ผู้หญิงเพิ่มภูมิต้านทานของตนเองเพื่อเพิ่มอัตราความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้วมากขึ้น ในบทความถัดไปเราจะพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการเพิ่มภูมิคุ้มกัน